9 Điều cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế phòng thờ để tránh không bị tán gia bại sản


23 lượt xem

Đối với văn hóa của người Việt thì phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng, là nơi con cháu thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ tới gia tiên, những người thân đã mất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những lưu ý khi thiết kế phòng thờ để tránh những điều xui xẻo, giúp sự nghiệp hanh thông phát triển và đảm bảo cuộc sống gia đình luôn hòa thuận hạnh phúc.

Trong mỗi một ngôi nhà không gian phòng thờ luôn được gia chủ quan tâm bởi đây là nơi linh thiêng tôn nghiêm, tượng trưng cho đời sống tinh thần của cả gia đình. Vì vậy cần đặc biệt quan tâm tới những lưu ý khi thiết kế phòng thờ sao cho đúng và đẹp, theo phong thủy việc này giúp thúc đẩy sự nghiệp của gia chủ, cuộc sống bình an của cả gia đình. Ngược lại nếu thiết kế phòng thờ không đúng phong thủy sẽ phậm tội bất kính với thần linh, gia đình lục đục, sự nghiệp không tốt thậm chí phá sản. Vì vậy ngày hôm nay Công ty T&H  sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý khi thiết kế phòng thờ để gia chủ gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

1.     Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà

Đối với các gia đình người Việt thì bất cứ nhà ai cũng đều có một bàn thờ gia tiên thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người thân đã mất. Đó chính là đạo làm con cháu để đúng với câu ca dao tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Vì vậy không gian thờ cúng để con cháu hành lễ trong những dịp giỗ chạp hay ngày rằm mùng một là điều không thể thiếu. Tuy nhiên việc bố trí phòng thờ hay ban thờ sao cho hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết. Do đó bạn cần phải biết được những lưu ý khi thiết kế phòng thờ. Một trong số điều cần biết đấy là hướng của ban thờ.

 

Hướng của ban thờ được hiểu chính là ngược hướng với người đứng khấn. Cần phải đặt hướng ban thờ có hướng đẹp theo Mệnh của gia chủ, các hướng đẹp đó là: Sinh khí (tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị. Tránh đặt hướng ban thờ vào các hướng hung theo mệnh của gia chủ như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Qủy, Lục Sát. Khi xây nhà thì hướng nhà cũng rất quan trọng, cần phải lưu ý chọn các hướng nhà sao cho đẹp rơi vào các hướng sinh khí, phúc đức, thiên y, phục vị. Do đó hướng ban thờ và hướng của nhà không được ngược lại nhau. Nếu như hướng của ban thờ ngược lại với hướng nhà sẽ khiên cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các việc không có con nối dõi. Đây là việc rất quan trọng vì thế bạn cần phải biết những lưu ý khi thiết kế phòng thờ.

Vị trí đặt bàn thờ là vô cùng quan trọng và được rất nhiều gia chủ quan tâm để không bị ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của cả gia đình. Lưu ý khi thiết kế phòng thờ là nên bài trí bàn thờ riêng một không gian bởi lẽ bàn thờ thuộc yếu tố tĩnh, không phù hợp với sự phô trương do đó việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy ban thờ là điều không nên. Lý do nữa không nên đặt ngược hướng với hướng cửa nhà là vì theo phong thủy sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.

Ngoài ra bàn thờ cũng không nên đặt đối diện cửa chính sẽ đón nhiều sát khí từ ngoài vào, gió thổi làm động bát hương, không tốt về mặt phong thủy. Nếu bàn thờ ở gian chính giữa gia chủ khi khấn bái sẽ quay lưng ra cửa, tạo cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng làm mất đi tính trang nghiêm. Vì vậy việc đặt ban thờ sao cho hợp phong thủy cần phải lưu ý khi thiết kế phòng thờ là hướng của ban thờ không được ngược lại với hướng cửa nhà.

 

2.     Bàn thờ không được xung với cửa

Cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ đó là ban thờ không được xung với cửa hoặc đường cái, cho dù là cửa phòng, cửa chính hay cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp đều không được. Trong đó cửa nhà vệ sinh và cửa bếp là nghiêm trọng nhất, sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

 

Việc thiết kế ban thờ cần tránh gần hay nhìn vào cửa nhà vệ sinh hay cửa bếp, điều này là cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ ban thờ là nơi tôn nghiêm không được gần những nơi ô uế mất vệ sinh, cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và công danh của cả gia đình. Đối với các nhà cao tầng cần tránh bố trí nhà vệ sinh hoặc giường ngủ, tủ quần áo phía bên trên phòng thờ. Một lý do nữa cần lưu ý là ban thờ không được bố trí đối diện với cửa chính hay cửa sổ vì khi thờ cúng người thực hành nghi lễ sẽ có cảm giác bất an khi quay lưng ra cửa.

3.     Bên trái bàn thờ không được bừa bộn

Phía bên trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ sạch sẽ, đồ đạc cần được xếp gọn gàng. Vì thế lưu ý khi thiết kế phòng thờ là nếu như bên trái có thùng rác hoặc đồ vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng tới vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Đặc biệt con trai và đàn ông trong gia đình sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất.

 

Không gian phòng thờ cần tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi. Như thế tạo cho không gian gia đình cảm giác được sum vầy, quay quần, không khí ấm cúng được tạo nên nhờ có thiết kế ánh sáng đèn điện màu vàng hoặc ánh nến cùng với cách bài trí nội thất. Ban thờ nên được đặt ở vị trí tôn nghiêm, trang trọng nếu như không gian nhà rộng lớn tốt nhất nên được bố trí riêng thành một phòng, còn nếu như phòng thờ được đặt kết hợp cùng phòng khách thì cũng cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ là phải được gọn gàng, ngăn nắp nhất là phía bên trái của ban thờ.

4.     Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại, không gian nhà rộng lớn hơn, các phòng chức năng được tách riêng biệt thì người dân càng chú trọng hơn tới việc thiết kế riêng một phòng thờ ở tầng trên cùng của các ngôi nhà phố hay biệt thự đẹp. Tuy nhiên đối với những ngôi nhà diện tích không quá lớn, hay những nhà chung cư thì phòng thờ thường được kết hợp với một phòng chức năng khác. Việc này cũng không ảnh hưởng xấu tuy nhiên cũng cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ đó là phía bên phải ban thờ không được đặt đồ điện.

 

Bởi vì theo như phong thủy việc đặt đồ điện bên phải ban thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra những chuyện không may. Có thể hóa giải bằng cách dặt đồ điện lớn sang chỗ khác, bên phải ban thờ đặt một đôi tì hưu hoặc long quy có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

5.     Phía dưới bàn thờ không được để đồ

Các gia đình Việt Nam thường có thói quen tận dụng các không gian dưới ban thờ để là nơi để đồ nhằm mục đích tiết kiệm không gian trong nhà ở. Tuy nhiên thói quen này cực kỳ không tốt, ảnh hưởng tới tài lộc của gia chủ. Lưu ý khi thiết kế phòng thờ là phải luôn giữ sạch sẽ, không để chất đồ đạc phía dưới ban thờ. Một số gia đình thường đặt bể cá cảnh hay đồ điện ở phía dưới ban thờ sẽ ảnh hưởng tới tinh thần sa sút hoặc tài sản bị hao hụt. Nếu như đặt đồ vật phía dưới ban thờ thì nên đặt một chiếc la bàn.

 

Đối với một ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ của tổ tiến sẽ được đặt ở gian chính, nhưng không gian này là nơi tiếp khách nên điều này khá bất tiện. Thông thường gia chủ sẽ kết hợp phòng thờ với một phòng khác như phòng khách hoặc phòng ngủ nhất là đối với các gia đình ở chung cư. Nên việc tận dụng không gian dưới ban thờ làm nơi cất đồ vật cho gọn gàng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên bạn nên lưu ý khi thiết kế phòng thờ đó là không nên đặt đồ vật ở vị trí đó sẽ dễ làm gia đình hao tài tổn của hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.  Về mặt thẩm mỹ, khi xếp đồ đạc ở dưới ban thờ cũng ảnh hưởng tới thị giác người nhìn, sẽ có cảm giác ngôi nhà bị chật chội và không đẹp mắt. Vì thế tốt nhất là không nên cất giữ đồ đạc ở bên dưới ban thờ gia đình mình bạn nhé.

6.     Bàn thờ không được đặt gần bếp và phòng vệ sinh

Vị trí đặt phòng thờ sao cho hợp phỏng thủy luôn là câu hỏi của rất nhiều gia đình dành cho công ty chúng tôi. Việc thiết kế phòng thờ phải đảm bảo được các yếu tố về phong thủy, thẩm mỹ, hợp lý trong công năng sử dụng, phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

Theo phong thủy bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ là phía sau bàn thờ nếu như là bàn bếp sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định hoặc giảm sút, ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình. Còn nếu bàn thờ nằm sát nhà vệ sinh thì sẽ phạm tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên, gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên của gia đình. Việc đặt ban thờ ở gần nhà vệ sinh là điều phạm phong thủy trầm trọng, vì phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi tôn nghiêm cần phải đặt ở những nơi thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ. Còn phòng vệ sinh là nơi ô uế vì vậy cần tránh đặt ban thờ ở gần hoặc có hướng nhìn vào nhà vệ sinh.

7.     Không đặt bàn thờ sát phòng vệ sinh

Như trên đã trình bày với bạn, việc đặt ban thờ gần phòng vệ sinh là phạm phải tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên ông bà những người đã khuất. Vì thế nếu phạm phải sai lầm này thì nên đặt lại vị trí của ban thờ, nếu như không còn cách nào khác, nên cách ra một khoảng không gian giữa ban thờ và bếp hoặc phòng vệ sinh. Trên tường phía sau bàn thờ, nên đặt một số linh vật phong thủy để hóa giải. Linh vật thích hợp nhất là sáu xâu tiền Lục Đế, nên nhớ nhất định là phải 6 xâu và tiền phải là tiền Lục Đế. Đây là một trong những lưu ý khi thiết kế phòng thờ bạn cần phải nắm được để tránh phạm phong thủy ản hưởng tới công việc làm ăn, sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

 

8.     Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Theo phong thủy thì việc thiết kế phòng thờ hay giường ngủ đặt dưới xà ngang là điều tối kỵ. Vì nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ sẽ sản sinh ra khí áp lực, khiến cho các thành viên gia đình bị đau đầu, suy nhược thần kinh và nặng thì khiến vận thế gia đình bị ảnh hưởng.

 

Cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ ngay từ khi lên phương án mặt bằng để tránh phạm phải sai lầm là đặt ban thờ hay giường ngủ ở dưới xà ngang. Điều này cũng vừa giảm giá trị thẩm mỹ bên trong nội thất ngôi nhà vừa ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy.

9.     Bài vị trên bàn thờ không được sát tường

Trong phong thủy, vị trí đặt tượng thần Phật phải sát tường mới tốt, nhưng bài vị tổ tiên lại ngược lại. không nên đặt bài vị sát tường, nếu không nhìn từ góc độ phong thủy sẽ ảnh hưởng tới tiền đồ, thậm chí là vận mệnh cả đời của con cháu. Vì vậy bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ đó là không nên đặt sát ban thờ với tường. Trong trường hợp đặt bài vị sát tường thì nên tạo một khoảng trống nhỏ giữa bài vị của tổ tiên và tường.

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lưu ý khi thiết kế phòng thờ. Đây là những kiến thức rất quan trọng giúp gia chủ đón tài lộc, bình yên, hạnh phúc và tránh những điều rủi ro không đáng có liên quan tới sức khỏe, bình yên của cả gia đình.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu